Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

Áp suất lốp xe được cảnh báo bằng nắp van đổi màu

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, căng quá hay xẹp quá đều có hại. Khi lốp non, xe sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn do phần lốp tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, làm tăng lực ma sát, lốp cũng nhanh bị mài mòn, và đôi khi là người lái không thể điều khiển xe đúng ý.
Áp suất lốp xe là một thông số quan trọng khi di chuyển trên đường, nhưng hầu như không mấy ai để ý cho đến khi xe bị xẹp bánh hay có vấn đề gì xảy ra. RightPSI vừa cho ra mắt một loại nắp van xe có thể thay đổi màu sắc.

Áp suất lốp xe được cảnh báo bằng nắp van đổi màu

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, căng quá hay xẹp quá đều có hại. Khi lốp non, xe sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn do phần lốp tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, làm tăng lực ma sát, lốp cũng nhanh bị mài mòn, và đôi khi là người lái không thể điều khiển xe đúng ý. Ngược lại, khi thông số này cao tức bánh xe được bơm quá căng, quãng đường phanh có thể dài hơn, hay gây nổ lốp.

Áp suất lốp xe được cảnh báo bằng nắp van đổi màu

Thống kê của hãng bảo hiểm AAA cho biết trung bình phải giải quyết 4.000.000 trường hợp liên quan đến lốp xe mỗi năm, trong đó 25.000 tai nạn xảy ra do áp suất lốp không đủ tiêu chuẩn. John Milanovich, người sáng lập Right PSI, cho biết 85% tài xế không kiểm tralốp xe của họ một cách cẩn thận.

Áp suất lốp xe được cảnh báo bằng nắp van đổi màu

Theo thống kê của chuyên gia Bridgestone Việt Nam trong các chương trình kiểm tra lốp cho khách hàng, có tới 40% người dùng để xe của mình ở tình trạng thiếu cân, trong khi gần 60% tài xế không biết cách xử lý sự cố liên quan đến lốp khi đang đi trên đường.

Áp suất lốp xe được cảnh báo bằng nắp van đổi màu

Right PSI của Milanovich đã sáng chế ra thiết bị chỉ bằng một cái van. Cách sử dụng cũng đơn giản, chỉ cần vặn nó vào đầu van ở lốp xe. Trên thiết bị có một vòng tròn màu đỏ. Khi lốp non hơi, vòng tròn sẽ đổi sang màu cam. Còn khi bơm căng quá, vòng tròn chuyển màu vàng. Chỉ khi chuyển màu đen, tài xế mới có thể yên tâm lên đường.

RightPSI thừa nhận nắp van xe này có thể trở thành mục tiêu của những kẻ trộm và đang làm việc để ngăn chặn điều đó xảy ra. Ở thời điểm hiện tại, thiết bị được thiết kế để có thể được vít chặt vào van xe, những tên trộm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu không sử dụng cờ lê 6 cạnh. Công ty cũng đang tạo ra một nguyên mẫu khác với cơ chế khóa phức tạp hơn, có thể khiến giá bán dự kiến cao hơn mức 30 USD (một bộ 4 van) hiện nay.

Có thể được bán từ tháng 6 tới, trung bình 7-8 USD (150-160 nghìn đồng) mỗi thiết bị, cũng khá đắt. Nhưng giá có thể giảm xuống nếu sản phẩm bán chạy, và quan trọng hơn là thiết bị mang lại sự an tâm cho người lái xe, nhất là chị em phụ nữ, những người không có thói quen thô thiển như cánh nam giới là sút vài cú vào lốp để kiểm tra độ căng.
An Nhiên
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét