Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014

Những phụ kiện cần kiểm tra kĩ khi bạn có ý định mua xe hơi

Bạn nên kiểm tra những phụ kiện ô tô cũng như phụ tùng xe ôtô sau đây khi đi mua các loại xe ôtô cũ để tránh trả "hớ" giá.
1. Thân xe.

Kiểm tra thân xe là điều đầu tiên bạn nên làm khi tiếp cận với một chiếc xe hoi cũ. Kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường thông qua đó phần nào nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe.

Những phụ kiện cần kiểm tra kĩ khi bạn có ý định mua xe hơi cũ

2. Lốp, hệ thống giảm xóc.

Lốp là phụ tùng xe ôtô quan trọng. Bạn nên kiểm tra độ bền lốp, áp suất lốp còn đủ tiêu chuẩn hay không, có cần thay thế hay không để làm yếu tố thương thảo giá xe ôtô khi mua. Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng.

3. Đèn xe.

Hệ thống đèn là rất cần thiết khi di chuyển ban đêm, qua những vùng nhiều sương mù hay có mưa. Đèn pha trước sau, đèn phanh và đèn tín hiệu đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa cũng nhưng tuổi thọ đèn.

4. Bảng điều khiển.

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng cần chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng ôtô và hành trình di chuyển. Thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của ôtô đều hoạt động trơn tru với nhau.

5. HVAC (Heating, Ventilation & Air Conditioning).

HVAC là hệ thống nhiệt, quạt thông gió và điều hòa không khí của các loại xe hơi. Đối với những đất nước có khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam thì việc kiểm tra hệ thống HVAC lại càng cần thiết.

6. Két làm mát, ống dẫn.

Két nước làm mát là bộ phận đầu tiên dễ dàng kiểm tra bên dưới nắp ca-pô. Nếu dung dịch không nhiều, có hiện tưởng dính bẩn thì chứng tỏ chủ cũ đã không quan tâm nhiều tới bộ phận này. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các lá tản nhiệt để chắc chắn không bị mỏng hay xốp. Đường dẫn nước mát cũng nên soi xét để biết có cần thay hay không.

7. Dầu nhớt.

Dầu bôi trơn động cơ cũng như máu của cơ thể sinh vật, nếu không đủ dung tích hoặc chất lượng không tốt thì cỗ máy sẽ không thể cho hiệu suất cao, nhanh hao mòn. Giống với nước mát, dầu bôi trơn nên kiểm tra lượng và chất.

Những phụ kiện cần kiểm tra kĩ khi bạn có ý định mua xe hơi cũ

8. Động cơ.

Kiểm tra động cơ ở đây bao gồm nổ máy và sức nén. Thời gian khởi động máy, tiếng máy nổ có "mượt", êm hay không đều khiến bạn phát hiện ra vấn đề của động cơ. Đồng hồ kiểm tra lực nén sẽ giúp kiểm tra áp lực mà xi-lanh tạo ra có đạt tiêu chuẩn hay không.

9. Ống xả.

Điều đầu tiên là thử ga mạnh để kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả nhiều hay ít, có màu lạ hay không, nếu có vấn đề chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả, động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải. Cũng không nên dễ dãi để chấp nhận các loại xe ôtô với ống xả quá cũ, có khả năng bị thủng bất cứ lúc nào.

10. Phanh, hệ thống truyền động.

Yến tố an toàn là phanh cần đặt lên hàng đầu, thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn. Hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ, đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe hơi kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại trước khi bạn quyết định mua xe.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét