Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013

Lái xe an toàn khi đường trơn trượt

Lái xe khi đường trơn trượt, mưa gió rất dễ gây tai nạn, làm cách nào để đảm bảo an toàn tốt nhất cho chính bạn và những người trên xe? Hãy cùng Thế Giới Lốp giải quyết vấn đề này.
Thứ nhất, những cơn mưa thường tạo ra mặt đường trơn trượt, làm giảm độ bám đường của lốp. Trong điều kiện như vậy, cách an toàn nhất là bạn nên giảm tốc độ hết mức có thể, để tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, làm tăng độ bám đường...Bạn cần giảm tốc độ ít nhất là 20% kể cả khi đi trên các cung đường quen thuộc khi trời mưa. Đối với các cung đường lạ và khi vào cua hay qua giao lộ - hãy giảm tốc độ hết mức có thể để quan sát các phía do lúc này thường chỉ có kính lái được gạt mưa là nhìn được còn lại góc chữ A và gương chiếu hậu bị hơi nước và bụi mưa hoặc bùn đất che hết.

Lái xe an toàn khi đường trơn trượt

Thứ hai,  với những xe không có chống bó cứng phanh ABS thì không nên đạp phanh gấp bởi bánh xe sẽ bó cứng và làm tăng độ trơn trượt, khó kiểm soát hơn. Thay vào đó, cần đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi kiểm soát được hướng lái... 

Bạn nên đi hết vào phần đường của mình để đề phòng đường trơn xe có thể quăng đuôi sang làn ngược chiều khi xe chuyển hướng lái (khi tránh xe ngược chiều); Tránh phanh gấp, kể cả xe có ABS, không dùng phanh tay; Cố gắng dùng lái để điều chỉnh hướng đi của xe nếu lốp có dấu hiệu trượt. Nếu bạn phải đi các cung đường đèo núi có nhiều khúc cua thì nhớ giảm tốc độ, quan sát kỹ và đi bám về bên núi kể cả bên làn đó đường xấu hơn.

Thứ ba, khi lái xe đường dài, cách khôn ngoan nhất là nên bám theo một xe đi trước và lái xe theo vệt lốp của chiếc xe đó, bởi vệt bánh của xe đi trước đã dọn đường cho xe của bạn, làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt. Ngoài ra, bạn nên bật đèn cốt hoặc đèn sương mù (ngay cả khi có mưa nhỏ) để ánh sáng đèn giúp bạn quan sát đường rõ hơn và để các xe khác nhìn thấy xe của bạn dễ dàng hơn.

Lái xe an toàn khi đường trơn trượt

Các chuyên gia còn cảnh báo, để giảm nguy cơ văng trượt xe, bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên. Càng chạy nhanh, sức ép của nước càng nâng xe bạn lên và xe sẽ trượt trên một lớp nước mỏng giữa lốp xe và mặt đường. Do đó, để duy trì sự tiếp xúc với mặt đường và lốp tốt hơn, bạn nên giữ lốp xe luôn đủ áp suất, giữ mặt gai lốp luôn tốt và thay thế lốp khi cần thiết. Đặc biệt, không cố đi khi lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn trên lốp xe…

Nên xử lý sớm các tình huống và tăng khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe. Trong điều kiện đường tốt, thời tiết tốt, bạn áp dụng khoảng cách an toàn tối thiểu 3 giây (ví dụ 20m cho tốc độ 60km/h); Khi trời mưa và đường trơn, bạn phải tăng thêm khoảng cách an toàn ít nhất 40% nghĩa là khoảng gần 30m. Nên nhớ, các xe gầm càng cao thì càng dễ bị lật trong điều kiện đường trơn và đi tốc độ cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét